5 Trình duyệt trên Linux mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới
FASTER - STRONGER - SAVER
sales@1hosting.com.vn   0915 54 99 22
Trang Chủ > Kiến thức dịch vụ > Tin tức công nghệ nổi bật >5 Trình duyệt trên Linux mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới

5 Trình duyệt trên Linux mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới

Trình duyệt mặc định trên Linux có thể là không đủ, một trong những lỗi hay xảy ra nhất là crash và đôi khi người dùng cần sử dụng nhiều hơn thế. Chẳng hạn nếu ta có hàng chục, thậm chí hàng trăm các tab cần mở thì việc mở trong cùng 1 trình duyệt sẽ rất khó nhìn, khi đó ta cần thêm những trình duyệt khác để mở các tab này. 1Hosting xin giới thiệu 5 trình duyệt đang quan tâm nhất trên nền Linux.

Chromium là mã nguồn mở thay thế của Google Chrome. Đó là một trình duyệt nhanh và nhẹ với rất nhiều các extension. Có một vài sự khác biệt giữa Chromium và Chrome, nhưng quan trọng nhất là Chromium không có trackware.linux-browsers-01-chromium

Chromium có cơ chế quản lý bộ nhớ rất tốt, thậm chí là tốt hơn nhiều so với Firefox. Tốc độ mở trang web tuyệt nhanh và gần như không có trang web nào là nó không thể mở được.

QupZilla có cùng engine với Chromium và có một giao diện được đơn giản hóa, chính vì thế tốc độ duyệt rất nhanh. QupZilla không phải là một bản sao của Chromium, so với Chromium, có khá nhiều trang web mà nó không thể mở được như trên Chromium, đặc biệt là các trang web nhiều Javascripts.

 

linux-browsers-02-qupzilla

Tháng 4 năm 2016, Vivaldi ra đời với bản phát hành đầu tiên. Nó không hoàn toàn là mã nguồn mở. Tiền thân của nó là Opera nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc sử dụng.

Vivaldi có tốc độ khá tốt. Nó sử dụng engine Blink và một engine V8 JavaScript được lấy từ các dự án Chromium. Trên đó có HTML5 và Node.js, một chức năng không phải là rất phổ biến trong các trình duyệt khác. Tính năng độc đáo của Vivaldi là “Quick Commands.” Với Quick Commands, ta có thể điều khiển trình duyệt với các lệnh như trên hệ điều hành Linux thông thường.

 

Web là một trong những cựu trình duyệt Linux khi ra đời từ năm 20002. Đây là trình duyệt web chính thức của GNOME dựa trên WebKit. Tốc độ và sự đon giản là những thế mạnh của trình duyệt này.

linux-browsers-04-web

Cũng giống như Web trên giao diện GNOME, một trình duyệt tương tự khác được xây dựng trên giao diện KDE là Konqueror với rendering engine KHTML, và hỗ trợ WebKit. Konqueror là trình duyệt tiên tiến và nhiều tính năng phong phú nhưng nó tỏ ra không tương thích với nhiều trang web. Tuy nhiên tốc độ của nó thì không thể chê được . Konqueror khá kén người dùng và có lẽ nó phù hợp với người dùng nhiều kinh nghiệm hơn.

linux-browsers-05-konqueror

Ngoài ra, còn khá nhiều trình duyệt khác, chẳng hạn như NetSurf , Arora , Pale Moon , SlimJet (Chromium được tối ưu hóa cho hiệu suất), hoặc các trình duyệt văn bản Links và Lynx . Các trình duyệt này không phải là tốt như 5 trình duyệt trên nhưng không vì thế mà có nghĩa là ta sẽ không thể sử dụng chúng.